Chào mừng quý khách đến website Emate

ABB

Lịch sử ABB

Công ty trách nhiệm hữu hạn ASEA AB của Vasteras - Thụy Điển và BBC Brown Boveri của Baden - Thụy Sĩ, công bố kế hoạch hợp nhất với nhau thành công ty trách nhiệm hữu hạn ABB Asea Brown Boveri vào tháng 8 năm 1987, trụ sở chính đặt tại Zurich, Thụy sĩ. Mỗi công ty nắm giữ 50% trong cổ phần trong công ty mới.

1988
Bắt đầu hoạt động vào ngày 5/01/1988. Trong năm đầu tiên, khoảng 15 vụ mua lại đã được thực hiện, trong đó có tập đoàn quản lý môi trường Flakt AB của Thụy Điển, nhóm các công ty hợp đồng Sadelmi/Cogepi, Ý, và nhà sản xuất đường sắt Scandia- Rander A/S của Đan Mạch

1989
Trong tháng 12, ABB hoàn tất mua lại việc truyền tải điện trên toàn thế giới và hoạt động điều hành phân phối của công ty Westinghouse Electric của Mỹ. Cũng trong tháng 12 này, ABB nhất trí mua lại Stamford, Ct.-dựa trên Combustion Engineering Group. Tổng cộng ABB đã mua khoảng 40 công ty trong năm 1989.


1990
ABB bắt đầu chiến lược mở rộng thị trường ở Trung và Đông Âu đồng thời cũng chuẩn bị cho việc mở rộng vào thị trường Châu Á. Tỷ lệ thu hồi chậm lại ở Mỹ và Tây Âu, nơi việc củng cố và chuyển dịch cơ cấu được bắt đầu.

1991
Tiếp tục đầu tư ở Trung và Đông Âu, tính cho đến cuối năm thì ABB đã sử dụng khoảng 100.000 nhân công. Việc tái cơ cấu mở rộng khiến công ty có thể đáp ứng được những nhu cầu của nền kinh tế suy thoái ở Bắc Mỹ và một số vùng ở Châu Âu. Chi phí giành cho việc nghiên cứu và phát triển tăng 20%.

1992
Kiểm soát nền kinh thế suy thoái được đẩy mạnh và tổng số nhân công giảm 14.000 người. Số nhân công tại Trung và Đông Âu tăng lên đến 20,000 người tại 30 công ty. Tại Châu Á, hơn 20 đơn vị sản xuất và dịch vụ đã được thành lập thông qua liên doanh, mua lại và đầu tư vào các khu đất chưa xây dựng.


1993
Tập đoàn tiếp tục chiến lược mở rộng ở Châu Âu (bao gồm cả Sô Viết cũ), Mỹ, và Châu Á Thái Bình Dương. ABB giới thiệu công nghệ tua- bin khí GT24/GT/26 mở ra cơ hội mới cho những tuabin khí mang lại hiệu quả cao với lượng khí thải thấp trên thị trường thế giới.


1994
Sau 2 năm hợp nhất ABB bắt đầu tăng trưởng lợi nhuận. Ở Tây Âu và Bắc Mỹ, công ty tập trung vào dịch vụ đang phát triển nhanh và các thị trường bổ sung, trong khi nhu cầu cơ sở hạ tầng mới ngày càng tăng trong các thị trường mới nổi. Ở Châu Á, ABB có 30.000 nhân công và 100 nhà máy, trung tâm kỹ thuật, trung tâm dịch vụ và trung tâm tiếp thị.

1995
ABB tiếp tục mở rộng ở Châu Á, Trung và Đông Âu thông qua tăng trưởng nội bộ, thu mua và liên doanh. ABB công bố sự hợp nhất của phân ngành giao thông vận tải liên doanh cổ phần 50-50 với Daimler-BenzAG của Đức, ngày 01/01/1996. ABB được chọn là công ty tốt nhất Châu Âu trong trong lĩnh vực điều khiển công nghệ mới.

1996
Nhu cầu ở các thị trường mới nổi tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng. Số lao động ở những quốc gia này tăng 10.000 người, trong khi đó sự tinh giảm biên chế tiếp tục giảm ở Tây Âu và Bắc Mỹ. ABB hoàn thành việc sát nhập hội đồng công ty mẹ vào Hội đồng quản trị tập đoàn ABB. Goran Lindahl giữ chức chủ tịch và CEO, có hiệu lực ngày 01/ 01/1997, người nối tiếp là Percy Barnevik – chủ tịch điều hành ban giám đốc của ABB.

1997
ABB tiếp tục giảm số lao động việc làm ở Tây Âu nhưng lại tuyển thêm công nhân cho những thị trường mới nổi ở Trung và Đông Âu. Số lượng công nhân làm thuê cũng tăng trong các ngành kinh tế đang phát triển chẳng hạn như khí đốt , dầu mỏ, hóa dầu và các lĩnh vực liên quan đến tự động hóa. ABB sớm điều chỉnh chi phí ở Tây Âu và Mỹ, bao gồm việc giảm 12.000 việc làm – tăng sự mở rộng thị trường Châu Á để nâng cao khả năng cạnh tranh trong tương lai.

1998
ABB đã đạt được một số bước tiến đáng kể trong năm 1998 để tự khẳng định sự phát triển của mình, Với việc giành được chu trình tự động hóa quá trình sản xuất Elsag Bailey, ABB trở thành tập đoàn đi đầu trong thị trường công nghiệp tự động hóa toàn cầu. Đó chính là thành tích lớn nhất đạt được trong lịch sử của ABB. Công ty đã thực hiện một số vụ thu mua đầy chiến lược, đầu năm 1999, đầu tư 50 % thị phần ở Adtranz, liên doanh vận tải đường sắt với DaimlerChrysler. Phân đoạn công nghiệp cũng được tổ chức lại để phù hợp hơn với sự thay đổi của thị trường và lớp quản lý theo khu vực bị giải thể để đưa ra những quyết định nhanh chóng. Chuyển dịch cơ cấu được công bố vào cuối năm 1997 là khoảng 90% hoàn thành vào năm 1998.

1999
Các cổ đông chấp nhận đề nghị thay thế cơ cấu cổ phần 4 lớp thành một lớp. Cổ phần của công ty Zurich- tiền thân là công ty ABB bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán Thụy Sĩ và ở Stockholm, London và Frankfurt cuối tháng 6. ABB đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư vào một danh sách các thị trường của Mỹ. ABB đã nhanh chóng phát triển thành một công ty tin tức và dịch vụ. Chiến lược thu mua bao gồm công ty dịch vụ công nghiệp chính tập trung ở Brazill, các công ty dịch vụ tài chính Châu Âu - Mỹ, và nhà cung cấp thiết bị dầu khí ở Argentina. ABB đầu tư hầu hết việc kinh doanh điện năng vào một liên doanh cổ phần 50-50 với ALSTOM của Pháp, tạo nên nhà cung cấp điện năng lớn nhất thế giới - ABB ALSTOM POWER. ABB cũng chiếm 50 % cổ phần trong liên doanh đường sắt Adtranz với DaimlerChrysler của Đức, và kinh doanh các loại cáp đạt tiêu chuẩn. Trong tháng 12, ABB thông báo ý định từ bỏ các hoạt động liên quan đến năng lượng hạt nhân.